TP. HCM
Menu

Những sai lầm “tàn phá” quần áo khi sử dụng máy giặt

Nhu cầu sử dụng máy giặt ở các hộ gia đình tại Việt Nam đang gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc sử dụng máy giặt hoặc giặt không đúng cách có thể làm hỏng và “tàn phá” quần áo của bạn, dưới đây sẽ là một vài sai lầm đáng chú ý:

Những sai lầm tàn phá quần áo khi sử dụng máy giặt

Quy trình sử dụng máy giặt không đúng

Các loại bột giặt ngày nay không chứa chất photphat và không gây hại cho quần áo như trước nữa. Cách tốt nhất là bạn nên cho vào máy giặt theo quy trình: quần áo, nước rồi đến xà phòng là tốt nhất.

Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng

Thật nguy hiểm nếu bạn lắp máy giặt ở nơi không bằng phẳng, máy dễ bị rung lắc gây hại cho sàn nhà và các bộ phận của máy như giá đỡ và bộ giảm xóc. Cộng thêm vào đó là những tiếng ầm ầm nghe không dễ chịu chút nào. Vậy nên cần đặt máy giặt ở nơi thăng bằng và điều chỉnh chân chống sao cho phù hợp. Và cũng có thể kê miếng gỗ để nâng sàn lên tầm 2 – 3 cm sẽ giảm bớt độ rung.

Để máy sấy nghỉ giữa các lần hoạt động

Nhiều người nghĩ để máy sấy ngưng hoạt động tầm 1 tiếng sau rồi mới cho quần áo mới vào giặt tiếp. Trên thực tế thì để máy sấy hoạt động liên tiếp sẽ hiệu quả hơn vì sẽ tận dụng được lượng nhiệt còn ở lần hoạt động trước như thế sẽ kiệm năng lượng tối đa.

Chà mạnh các vết bẩn

Việc chà mạnh sẽ khiến vết ố bẩn loang ra nhiều hơn và làm mòn vải. Bạn phải nhẹ nhàng và cẩn thận sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Cố gắng tẩy các vết bẩn ngay khi có thể để chúng không trở nên khó khăn hơn.

Sử dụng quá nhiều bột giặt

Không hẳn cứ dùng nhiều bột giặt là sạch. Nhiều bọt xà phòng có thể giữ lại bụi bẩn từ quần áo và vướng vào những khu vực khó giặt sạch như dưới cổ áo…, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Giải pháp cho việc này rất đơn giản, đó là chỉ sử dụng một lượng bột giặt vừa đủ, rồi tăng thêm nếu quần áo chưa thực sự sạch như mong muốn.

Trường hợp ngoại lệ: Bạn sử dụng nước cứng sẽ phải cho nhiều xà phòng hơn bình thường. Xem kỹ hướng dẫn sử dụng với nước cứng được in trên bao bì bột giặt.

Những sai lầm tàn phá quần áo khi sử dụng máy giặtQuá nhiều bột giặt không làm cho quần áo thêm sạch

Không kéo hết khóa quần trước khi giặt.

Cái nay cũng khá quan trọng bởi vì, răng khóa có thể làm rách những loại quần áo mỏng hoặc quần áo dệt kim cùng được giặt trong máy.

Đóng hết cúc áo khi giặt

Khi bỏ vào máy giặt sẽ làm căng cúc áo, dễ bị đứt. Vì vậy bạn nên dành thời gian để tháo cúc áo trước khi thả quần áo vào máy giặt (hoặc giỏ đựng quần áo).

Lạm dụng chất tẩy trắng

Suy nghĩ kỹ trước khi bạn dùng chất tẩy trắng: bạn thực sự không cần dùng tới nó để loại bỏ những vết bẩn hữu cơ như là máu, mồ hôi…

Có thể chọn lựa tự nhiên: thả tất, cà vạt và đồ lót vào một nồi nước lớn với một vài lát chanh và đem đun sôi trong vài phút.

Giặt tất cùng quần áo bình thường

Thả tất bẩn vào túi giặt để tránh tất bị xoắn vào quần áo khác hoặc bị thất lạc.

Không vệ sinh máy sấy

Mặc dù bạn đã làm sạch bộ lọc xơ vải sau mỗi lần sử dụng, xơ vải tăng dần có thể làm tắc ống dẫn và có nguy cơ gây cháy. Một dấu hiệu chắc chắn rằng máy sấy của bạn bị tắc?

Để làm khô một mẻ quần áo, bạn phải mất hơn 1 tiếng. Mỗi năm một lần, tách ống dẫn từ phía sau của máy sấy và luồn một bàn chải dài qua để kéo các sợi xơ ra ngoài. Rửa sạch và cuối cùng hong khô.

Sử dụng máy giặt và giặt đúng cách sẽ giúp cho bạn bảo quản quần áo của mình tốt và hiệu quả hơn. Cùng chia sẻ thêm những sai lầm mà bạn thường gặp khi giặt quần áo để mọi người cùng khắc phục.

Những sai lầm “tàn phá” quần áo khi sử dụng máy giặt 4.75/5 (95.00%) 4 phiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *